Đau lưng do stress

Ngày cập nhật: 16/03/2021
Đau cổ, đau lưng cũng là một trong các hệ quả của stress mà thường ta không để ý đến.

Stress ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta theo nhiều cách, từ việc tâm trạng và cân nặng thay đổi thất thường, cho đến những cơn đau đầu. Lâu ngày, những đợt stress lặp đi lặp lại có thể gây ra các vấn đề cơ xương khớp trong cơ thể chúng ta.

 

Nguồn ảnh

Khi chúng ta căng thẳng, cơ thể thường tự sản sinh ra một số hormone nhất định, ví dụ như Adrenaline: hóa chất dẫn truyền có liên hệ với cơ chế “chiến hay chuồn”, làm tăng huyết áp, căng cơ cột sống, đưa cơ thể vào tình trạng sẵn sàng để thoát khỏi nguồn gây căng thẳng. Cortisol - còn được biết đến như là hormone stress, cũng gây ảnh hưởng lên nhiều chức năng khác. Sự gia tăng cortisol có thể dẫn đến giảm i cơ và làm tích tụ chất béo trong cơ thể.

Đau lưng và stress: có 2 kiểu đau lưng, đau giữa lưng và đau lưng dưới. Qua thời gian, cả 2 kiểu đau này đều ảnh hưởng đến tư thế và dáng đi, cũng như làm đau cả hông, đầu gối và chân.

Đau giữa lưng bao gồm các nhóm cơ bị ảnh hưởng bởi quá trình hít thở, như là cơ ở ngực và vai. Khi chúng ta căng thẳng, cách thở cũng thay đổi theo, gây ra sự căng cơ ở giữa lưng. Lúc này, vai sẽ bị khòm xuống, làm đau phần lưng trên và lưng giữa.

Đau lưng dưới xương cụt và phần dưới cơ lưng ảnh hưởng đến chuyển động và tư thế của cơ thể. Có một số người sẽ trở nên kém vận động khi bị stress, đồng nghĩa với việc ít tập thể dục và ít kéo giãn cơ thể hơn. Ví dụ, ngồi ở bàn làm việc nhiều giờ liền trong những ngày làm việc bận rộn có thể làm căng cột sống và cơ lưng dưới.

Nguồn ảnh

Việc điều trị chứng đau lưng do stress cần phải được hỗ trợ về cả thể lý lẫn tâm lý, và sẽ được đề cập chi tiết hơn trong bài viết tiếp theo. Và đừng quên rằng bạn có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ dịch vụ EAP, với đội ngũ bác sĩ và tâm lý gia chuyên nghiệp, tận tình.

--------------------------------------

Nguồn: utswmed.org/medblog/stress-back-pain/

Ảnh: www.pexels.com/photo/woman-practicing-yoga-3823184/

Thư viện khác
NHẬN DIỆN TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN TÂM LÝ
03/03/2021
Kết nối tình cảm với con trẻ
24/02/2021
Mike Rolls - An example of learning agility
11/05/2020
Key learning points from the story of Sadako
04/05/2020
Sự tự quản (Autonomy) trong quản lý thảm họa
06/04/2020
Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo
17/07/2018